Móc len cơ bản
Lâu rồi mới lại lôi đồ nghề ra ^^”, tiện thể viết một bài để giới thiệu cho các hx biết về móc (crochet).
1. Các loại sợi:
Hầu như bất kỳ loại sợi nào cũng có thể sử dụng để móc, thiên nhiên hay nhân tạo, mỏng hay dày, từ cotton mảnh cho đến len, dây, len làm thảm hoặc ngay cả vải cotton được xé thành sợi. Tuy nhiên, một số loại sợi thích hợp hơn các loại khác đối với các kiểu móc nào đó. 
Kiểu móc lưới thường dùng cho các đường viền hoặc màn cửa được móc bằng sợi cotton là đẹp nhất. Các loại sợi chỉ xoắn và sần sùi thường dùng cho áo quần được móc theo kiểu mũi đơn giản. Ngược lại, sợi cotton được dùng để thể hiện các mũi móc gồ ghề là đẹp hơn cả. 
2. Kim móc:
Kim móc theo chuẩn quốc tế thường có 2 bộ: bộ nhỏ để móc chỉ và bộ lớn để móc len, mỗi bộ có tất cả 12 cây được đánh số theo thứ tự từ 1 đến 12 hoặc theo bảng chữ cái. Số lượng kim trong bộ và cách xếp thứ tự từ nhỏ tới lớn hay từ lớn tới nhỏ tùy vào mỗi quốc gia. Chất liệu làm kim cũng khác nhau, inox, thép, nhôm, gỗ... Thường các chuyên gia về đan móc thích dùng kim gỗ vì nó trơn láng, nhẹ, dễ cầm và không bị rỉ sét. 
Đa số kim móc chỉ có 1 đầu kim. Sau này người ta chế tạo thêm loại kim 2 đầu để tiện sử dụng.
( Hiện tại mèo móc lót ly bằng sợi cotton trắng, kim số 8)
 
* Địa chỉ mua len và kim móc tại TP HCM (mèo thường mua ở đây, giá rẻ ^^) : Nhà bà Phi: 324/4A Phan Đình Phùng P.1 Q. Phú Nhuận – trong hẻm chùa Giác Tâm gần ngã tư Phú Nhuận. (ko có bảng hiệu, trông như nhà bình thường, vào nhà lên tầng 1 là cả một kho len to ơi là to ;D )
Bước vô phần chính roài: CÁC MŨI MÓC CƠ BẢN
1. mũi bính : 
Cách thực hiện : Giữ một đầu sợi giữa ngón cái và ngón trỏ tay trái (với các bạn cầm kim tay trái thì ngược lại), sát lại giữa ngón nhẫn, ngón út và lòng bàn tay. Luồn kim móc bên dưới sợi từ phải sang trái và lách kim qua 360 độ để tạo nên một cái vòng. Luồn kim từ trước ra sau bên dưới sợi. 
Muốn kéo dài nhiều mũi bính, sau khi tạo móc xích đầu tiên, cầm kim móc nằm ngang. Sau đó móc sợi được cầm trên tay trái, bước này được gọi là sợi vòng quanh kim, kéo nó xuyên qua vòng trên kim móc và kéo ra một móc xích mới.
 
2. Mũi móc đơn : 
 Cách thực hiện : luồn kim móc vào chân bính, sợi vòng quanh kim và kéo nó qua để có 2 vòng trên kim móc. Sợi vòng quanh kim, kéo nó qua 2 vòng tròn trên kim. Lặp lại 2 bước này vào từng chân bính.
3. Mũi móc kép : đây là mũi cơ bản nhất, chủ lực nhất và hay được ứng dụng nhất trong việc thực hiện các sản phẩm. 
Cách thực hiện : Sợi vòng quanh kim, luồn kim móc vào phía trên mũi có sẵn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua một vòng tròn, sợi vòng quanh kim và kéo xuyên qua 2 vòng tròn đầu trên kim. 
Sợi vòng quanh kim lần nữa và kéo xuyên qua 2 vòng tròn sau trên kim móc, hoàn thành mũi kép.
Kết thúc phần cơ bản.
Bài sau sẽ hướng dẫn các mũi móc nâng cao và cách đọc CHART(sơ đồ móc).

Thứ 7, ngày 08 - 11 - 2008

Lượt xem (26683)

 
 
Lưu Ly08-11-2008 21:27
Mều "anh" đảm nhỉ xXx
yen princess08-11-2008 21:47
hihi, hay quá, anh hai giỏi ghê ^ ^
Thanh Phượng08-11-2008 23:19
wa.........pót tiếp đi anh mèo...mấy mũi này em bik goy
Thanh Phượng08-11-2008 23:19
chi em đan khăn quàng cổ được ko?
anh phuong 05-07-2010 10:37
có thê? quay clip de? de~ nhin` ko ban.
Thiện mèo ròm05-07-2010 15:33
có up clip bên video rùi đó bạn
nguyễn ngọc hoàng lam16-04-2012 19:04
hix... seo mih tim ko dc clip z??
Viết bình luận

 
Bình luận gần đây
Chưa có bình luận nào gần đây.
Tag
  cuxi   cute   Vietnam   cuxi100   yamaha