Myhome của Trang Sử Hào Hùng
PHAN DINH GIOT - Nguoi anh hung lap lo Chau Mai
Họ và tên: Đặng Văn Mạnh
Lớp:12a8
Trường:THPTLục Nam

          
  Phan Đình Giót - Người anh hùng lấp lỗ Châu Mai   
  Nhân kỷ niệm 55 chiến thắng ĐBP(7/5/1954-7/5/2009), đặc biệt là ngày đầu tiên quân ta tiến đánh ĐBP với trận Hùm Lam mở màn ngày 13/3/1954. Trong đó gương anh dngx hi sinh của anh hùng Phan Đình Giót mãi ghi dấu không thể nào quên được trong lịch sử đấu tranh của dân tộc
 Anh hùng liệt sĩ Phan Đình Giót (1922-13/03/1954) sinh ra trong một gia đình rất nghèo,bố mất trong nạn đói 1945,anh phải đi ở từ năm 13 tuổi,rất cực nhọc,vất vả. Cách mạng tháng tám thành công,anh tham gia tự vệ chiến đấu. Đến 1950 anh xung phong đi bộ đội chủ lực. Trong cuộc sống tập thể quân đội anh luôn tự giác,gương mẫu về mọi mặt,hết lòng thương yêu giúp đỡ đồng đội,sẵn sàng nhận khó khăn về mình,nhường thuận lợi cho bạn nên được đồng đội mến phục.Phan Đình Giót tham gia nhiều chiến dịch lớn: Trung du,Hòa Bình,Tây Bắc,Điện Biên Phủ. Anh đã được truy phong là anh hùng liệt sĩ vào ngày 31/03/1955. Khi hy sinh anh là tiểu đội phó bpj binh đại đội 5B,tiểu đoàn 428,trung đoàn 141,đại đoàn 312,đảng viên đảng cộng sản việt nam,huân chương quân công hạng nhì.
Mùa đông 1953,đơn vị anh được lệnh tham gia chiến dich lịch sử ĐBP. Hành quân gần 500km vượt qua nhiều đèo cột,mang vác nặng nhưng đồng chí vẫn kiên trì,giúp đỡ đồng đội về đến đích. Trong nhiêmj vụ xẻ núi,mở đường,kéo pháo lên đèo,xuống dốc,vào trận địa rất gay go,gian khổ,anh nêu cao tinh thần gương mẫu,bền bỉ và động viên anh em kiên quyết chấp hành nghiêm chỉnh mệnh lệnh của cấp trên. Chiều ngày 13/03/1954,quân ta nổ súng tiêu diệt Hùm Lam,cả trận địa rung chuyển mù mịt sau nhiều loạt pháo do ta bắn. Các chiến sĩ đại đội 58 lao lên mở đường,đã liên tiếp đánh đến quả bộc phá thứ 8. Anh Phan Đình Giót đã đánh đến quả thứ 9 thì bị thương vào đùi nhưng vẫn xung phong đánh tiếp quả thứ 10. Quân pháp tập trung hỏa lực trút đạn như mưa xuống trận địa của ta,đồng đội bị thương vong nhiều. Lửa căm thù bốc cao,anh lao lên đánh tiếp hai qua nữa phá tan hàng rào cuối cùng,mở thông đường để đồng đội đánh sập lô cốt đầu cầu. Lợi dụng thời cơ địch đang hoang mang, Phan Đình Giót vọt lên bám chắc lô cốt số 2,ném thủ pháo,bắn kiềm chế cho đơn vị tiến lên. Anh lại bị thương vào vai,máu chảy đầm đìa nhưng bất ngờ từ hỏa điểm lô cốt số 3 của lính pháp bắn rất mạnh vào đội hình ta. Lực lượng xung kích bị trùn lại,Phan Đình Giót cố gắng lê lên,nhích dần đến lô cốt số 3 với ý nghĩ cháy bỏng duy nhất là dập tắt ngay lô cốt này. Anh đã dùng hết sức mình còn lại nâng tiểu liên lên bắn mạnh vào Lỗ Châu Mai,Miệng hô to:" Quyết hy sinh...vì Đảng...vì Dân" rồi dướn người lấy đà lao cả thân mình vào bịt kín Lỗ Châu Mai địch. Hỏa điểm lợi hại nhất của Pháp đã bị dập tắt,toàn đơn vị của ta ào ật xông lên như vũ bão,tiêu diệt gọn cứ điểm Hùm Lam, giành thắng lợi trong trận đánh mở màn chiến dịch ĐBP.
Anh ngã xuống cũng như hàng nghìn chiến sĩ khác trong kháng chiến chống Pháp,các anh đã về với đất mẹ thân yêu,anh ra đi thế nào thì khi trở về với đất mẹ vẫn giản dị như thế:"Thân cát bụi lại trở về với cát bụi". Nhưng cái chết của anh đâu phải là hết vì cái chết của anh làm thơm đất,thơm trời,để đóa hoa tự do được nở,quả độc lập được kết trái. Đúng là cái chết biến thành bất tử,là con người như chân lí sinh ra.
Anh là tấm gương sáng cho hàng lớp người đi sau tự soi mình và noi theo lòng dũng cảm,ý trí quyết tâm,lòng căm thù giặc,hy sinh mình để lấy bốn chữ: "Độc Lập Tự Do".
                

Thứ 3, ngày 15 - 12 - 2009

Lượt xem (4846)

 
 
Châm reporter 07-01-2010 18:20
vote cho bạn nhé. Hi vọng gặp bạn trường xuyên trên cyworld.
Viết bình luận

 
Bình luận gần đây
Chưa có bình luận nào gần đây.