Tổng hợp phụ tùng đồ chơi xe Sh Việt 2013 2022 125i / 150i độ đẹp giá rẻ tại TpHCM
Home / Kinh nghiệm đi xe / Bao lâu nên thay nhớt xe máy, xe tay ga để xe vận hành ổn định?

Bao lâu nên thay nhớt xe máy, xe tay ga để xe vận hành ổn định?

Tại sao phải thay dầu nhớt định kỳ cho xe?

Dầu nhớt là lớp bảo vệ, bôi trơn, giúp vận hành ổn định và tăng tuổi thọ cho động cơ. Chính vì thế người sử dụng xe cần hết sức chú ý để đảm bảo được tình trạng hoạt động tối ưu của xe cũng như giúp cho chiếc xe sử dụng được bền lâu.

Dầu nhớt là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ chiếc xe gắn máy nào, dù là xe số hay tay ga. Tuy vậy, để hiểu rõ về công dụng, tính năng cũng như cách sử dụng hợp lí, thay nhớt đúng lúc thì không phải người sử dụng nào cũng hiểu rõ.

Tác dụng chính của dầu nhớt xe máy, xe tay ga

Động cơ xe máy hiện nay là động cơ đốt trong. Động cơ này có cơ chế hoạt động dựa trên nguyên lý hỗn hợp xăng và khí được đốt cháy trong buồng đốt bằng tia lửa điện đánh ra từ bugi. Tiếp đó, công năng được sinh ra từ quá trình đốt hỗn hợp này sẽ làm cho piston chuyển động.  Cơ cấu truyền động của động cơ  sẽ làm quay bánh sau, từ đó giúp xe hoạt động

.thay-dau-nhot-xe-gan-may-tay-ga-tai-tphcm

– Giúp vệ sinh các chi tiết bên trong động cơ, chống bám bẩn các bộ phận, linh kiện, giúp động cơ xe hoạt động trơn tru.

– Giúp phủ kín các khe hở của động cơ, đảm báo chu kỳ nén nổ xả hoạt động ổn định.

– Giảm nhiệt, làm mát động cơ

– Bôi trơn động cơ, linh kiện máy.

– Chống gỉ sét máy và các linh kiện bên trong động cơ xe.

Dầu nhớt dành cho từng loại xe

Hiện nay các hãng sản xuất xe thường chỉ định từng loại dầu nhớt dành riêng cho xe số và xe tay ga. Dầu nhớt dành cho xe máy khác biệt hoàn toàn so với xe hơi.

Để phân biệt các loại dầu, các nhà sản xuất phải thống nhất dựa trên một tiêu chí cụ thể. Tiêu chuẩn phổ biến nhất được áp dụng rộng rãi trên thế giới cũng như được các nhà sản xuất xe tuân thủ là tiêu chuẩn của Hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ SAE (Society of Automotive Engineers).

Theo đó, dầu nhớt thường chia làm 2 loại là dầu đơn cấp và dầu đa cấp.

  • Dầu đơn cấp chỉ đáp ứng được độ nhớt cần thiết ở định mức nhiệt độ nhất định.
  • Dầu đa cấp  có thể hoạt động linh hoạt độ nhớt ở những khung định mức nhiệt độ khác nhau.

Do nhớt đa cấp hoạt động linh hoạt trong những mức nhiệt khác nhau nên hiện nay trên thị trường vẫn thông dụng loại dầu nhớt đa cấp.

Nhớt đa cấp có ký hiệu “W” trên bình dầu. “W” là viết tắt của Weather (thời tiết), chỉ khả năng phù hợp với nhiều loại thời tiết của loại dầu nhớt đó. Quan sát bằng mắt thường ở góc phải bên dưới vỏ hộp dầu nhớt bán trên thị trường hiện nay, các bạn sẽ dễ dàng thấy những ký hiệu như 5W40, 10W60,…

Những thông số đứng trước “W” mang ý nghĩa về nhiệt độ thấp nhất mà loại dầu nhớt đó có đủ độ bôi trơn để khởi động xe. Cách xác định nhiệt độ khởi động theo ký tự này, bạn hãy lấy các số đó trừ đi 30.

Theo đó ta có ví dụ: dầu 10W sẽ khởi động tốt ở âm 20 độ C (-20), dầu 5W khởi động tốt ở âm -25 độ C (-25).

Tùy từng vùng khí hậu, loại xe, điều kiện sử dụng mà người sử dụng lựa chọn các loại dầu nhớt phù hợp.

Thay nhớt định kỳ cho xe tay ga, xe gắn máy rất quan trọng.
Thay nhớt định kỳ cho xe tay ga, xe gắn máy rất quan trọng.

Chạy bao lâu, bao nhiêu km thì nên thay nhớt cho xe máy, xe tay ga?

Thời gian định kỳ thay dầu nhớt của từng xe không như nhau mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

  • Độ mới cũ của xe.
  • Chiếc xe có mức độ sử dụng nhiều hay ít.
  • Cách thức sử dụng xe: tốc độ chạy xe, chở nặng hay không, môi trường sử dụng, tình trạng đường xá và chất lượng dầu máy.

Tại Việt Nam, do điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, đường sá bụi bặm, chất lượng mặt đường nhìn chung chưa tốt nên cần bảo dưỡng xe nói chung cũng như thay nhớt nói riêng khá kỹ lưỡng để động cơ bền và hoạt động ổn định.

Khuyến cáo chung của các hãng xe tại Việt Nam: bạn nên thay dầu nhớt định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe (đặc biệt với xe mới mua). Trong điều kiện bình thường (*đường xá ổn định, điều kiện thời tiết tốt, tốc độ di chuyển trung bình trong nội thành), sau 1.000 km sử dụng đầu tiên buộc phải thay dầu nhớt cho xe. Sau mỗi 4.000 km tiếp theo bạn nên thay dầu nhớt cho xe một lần.

Trong điều kiện xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng, bạn nên dự trù rút ngắn thời gian thay nhớt để đảm bảo ổn định cho xe.

Với những xe mới, trong thời gian đầu, nếu sau chạy rô-đai 500 km bạn nên thay dầu nhớt sớm thì càng tốt.

Để được tư vấn cũng như hỗ trợ dịch vụ, sửa chữa, bảo dưỡng, thay nhớt cho các loại xe, bạn có thể liên hệ:

Shop 199 – số 11đường Nguyễn Văn Đừng, P6, Q5, Tp HCM

Hotline: 0906.589.375 – 0901.666.199

Content Protection by DMCA.com