Tổng hợp phụ tùng đồ chơi xe Sh Việt 2013 2022 125i / 150i độ đẹp giá rẻ tại TpHCM
Home / Kinh nghiệm đi xe / Hướng dẫn sử dụng phanh thắng đĩa đúng cách và hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng phanh thắng đĩa đúng cách và hiệu quả

Trên thị trường hiện nay có thể thấy các dòng xe bộ thắng đĩa được trang bị ở bánh trước hoặc một số xe cao cấp thể thao có cả ở hai bánh. Bộ phận thắng đĩa có tác dụng giúp kiểm soát được tốc độ bằng việc biến động năng của xe trở thành nhiệt năng.

huong-dan-cach-su-dung-thang-dia-xe-mau-dung-cach-và-hieu-qua

Những vấn đề mà bạn gặp phải với thắng đĩa

Nếu như các sử dụng phanh đĩa mà gặp phải những trường hợp như có tiếng lẹt rẹt ở thắng hoặc thắng không ăn…

Trường hợp thắng xe nghe có tiếng kêu có thể là do một số lý do sau đây:

– Nếu như xe của bạn thường xuyên đi dưới trời mưa, đường ngập nước, bùn đất,bụi bẩn bám vào đĩa thắng và bố thắng. Khi các bạn bóp thắng thì phần đất cát ở giữa cọ xát với những phần khác tạo ra tiếng kêu lẹt rẹt rất khó chịu.

Thắng đĩa được các nhà sản xuất đều có lỗ và rảnh ở bố thắng và đĩa thắng để tránh bụi bám và cát đất, thế nhưng nếu như đất cát bám vào quá nhiều thì sẽ khiến cho xe gặp phải tình trạng trên.

– Trường hợp đĩa thắng bị cong vênh hoặc má thắng bị hao mòn sau một thời gian sử dụng cũng có thể là lý do tạo ra tiếng kêu. Tệ hơn có thể gây hỏng cả hệ thống thắng nếu như không kịp sửa chữa đúng lúc.

Đối với trường hợp thắng đĩa không còn tác dụng, nguyên nhân là do xi lanh ở trong cụm thắng bị tróc lớp mạ khiến kẹt piston làm bó hoặc trơ phanh. Đối với trường hợp này các sửa chữa duy nhất là thay piston mới.

thang-dia-xe-may-hu-do-khong-biet-cach-su-dung

Những điều cần chú ý khi sử dụng thắng

  1. Lưu ý tới bố thắng, dầu thắng

Đối với thắng đĩa thì bố thắng và dầu thắng là những phụ kiện vô cùng quan trọng, cho nên bạn phải tìm hiểu và bảo dưỡng đúng cách cả hai bộ phận này.

Thắng sẽ bị mất độ bám nếu như bố phanh bị hao mòn, từ đó giảm hiệu quả sử dụng. Tệ hơn là hỏng đĩa thắng bởi phần phít của bố thắng bị mòn, bố thắng tiếp xúc trực tiếp với đĩa thắng sẽ tạo ra nhiệt độ cao gây ra đọ cong vênh hoặc bào mòn đĩa thắng.

Còn dầu thắng nếu như các bạn để khô hoặc dùng các loại dầu kém chất lượng cũng sẽ gây ra các hậu quả khôn lường như: có thể làm hỏng piston, mất lớp mạ, không tạo lực và độ kín….

Mỗi xe máy sẽ có mỗi loại dầu thắng khác nhau như:DOT3, DOT4, SAE J1703, 70R3…, và tên mỗi loại sẽ được ghi trên ở trên khay chứa dầu. Do đó dầu thắng xe máy nên sử dụng đúng loại và tuyệt đối không được dùng chung với các loại dầu khác.

Thay dầu thắng định kỳ khoảng 20.000 km một lần, nếu như bạn đi mưa nhiều thì khoảng cách có thể ngắn hơn.

>>>>Xem thêm : Tại sao xe mới mua cần phải chạy roda 500km đầu tiên

Content Protection by DMCA.com